"burn-in" คืออะไร?
การ "burn-in" หรือที่มักเรียกติดปากคนไทยว่าการเบิร์นนั้นจริงๆถ้าจะเทียบก็คล้ายๆการ run-in รถยนต์ใหม่ให้เครื่องเข้าที่ครับ แต่หลายๆท่านจะเข้าใจว่าหูฟังนั้นเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า จะไปเทียบกับรถยนต์ไม่ได้ แต่จริงๆแล้วหูฟังจะมีพวกแผ่นไดอะแฟรมที่เคลื่อนไหวให้เกิดเสียงครับ การ "burn-in" หูฟัง หรือลำโพงนั้นก็คือการทำให้แผ่นไดอะแฟรมเหล่านี้เข้าที่เข้าทาง มีการให้ตัวตามที่ควรจะเป็นไม่ได้ตึงแน่นเหมือนกับตอนที่เขาประกอบมาจากโรง งานครับ ซึ่งเมื่อ "burn-in" เข้าที่เข้าทางแล้วคุณภาพเสียงที่ออกมาจากหูฟังก็จะไม่เปลี่ยนไปจากนั้นแล้ว ครับ เพราะไดอะแฟรมจะเข้าที่แล้ว

ถ้าจะ "burn-in" หูฟังหรือลำโพงควรจะทำอย่างไร?
การ "burn-in" นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ แค่ต่อหูฟัง หรือลำโพงเข้ากับแหล่งกำเนิดเสียง จะเป็นวิทยุ AM/FM หรือ CD หรือ MP3 ก็ได้ครับ แล้วก็เปิดให้มีเสียงออกมาจากหูฟังไปเรื่อยๆต่อเนื่อง เท่าที่อ่านดูจากหลายๆแห่งก็แนะนำให้ "burn-in" เป็นระยะเวลาสัก 100ชั่วโมงขึ้นไป หูฟัง หรือชุดลำโพงนั้นก็จะเข้าที่เข้าทางแสดงเสียงออกมาดูดีมีราคาขึ้นกว่าตอนที่ ซื้อมาครับ แต่ถ้าไม่อยากจะเปิดเพลงทิ้งให้หูฟัง "burn-in" ต่อเนื่องก็จะสามารถใช้ฟังเพลงตามปรกติไปเรื่อยๆได้ครับ ก็ถือว่า "burn-in" ได้เช่นกัน แต่แบบนี้กว่าจะ "burn-in" ได้ที่ก็ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าสักระยะหนึ่ง ดังนั้นหลายๆคนจึงเลือกที่จะ "burn-in" หูฟังทิ้งไว้ต่อเนื่องก่อนที่จะนำไปใช้งานจริงครับ นอกจากจะ "burn-in" ด้วยเพลง หรือสัญญาณเสียงจากวิทยุแล้ว บางท่านก็จะมีโปรแกรมสำหรับ generate คลื่นเสียงออกมาสำหรับ "burn-in" หูฟังโดยเฉพาะครับ ลองหาโหลดมาใช้ได้ ซึ่งผลที่ได้รับในท้ายสุดก็คือไดอะแฟรมจะถูกปรับสภาพให้เข้าที่เช่นกันครับ ก็เลือกวิธีตามสะดวกได้เลยครับ ส่วนระหว่างการ "burn-in" นั้นจะเอาหูฟังมาสวมฟังเพลงไปเลย หรือจะเอาไปยัดใต้โต๊ะก็ได้เช่นกันครับ

จำเป็นที่จะต้อง "burn-in" หูฟังให้เสร็จก่อนที่จะนำไปใช้จริงหรือไม่?
ไม่จำเป็นครับอย่างที่บอกไว้แล้วคือแล้วแต่สะดวก เพราะถึงแม้ว่าจะแกะกล่องออกมาแล้วใช้งานเลย ใช้ไปสักระยะนึงหูฟังก็จะเข้าที่เข้าทางเช่นกัน ก็เป็นการ "burn-in" ชนิดหนึ่งได้ แต่หลายๆคนอยากจะให้เสียงของหูฟังเข้าที่ก่อนที่จะนำมาใช้งานจริง ก็มักจะเลือกที่จะทำการ "burn-in" ก่อนนำมาใช้งานจริง แต่ถ้าไม่สะดวกก็ไม่จำเป็นต้องลำบากครับ

จำเป็นหรือไม่ที่หลังจาก "burn-in" แล้วเสียงของหูฟังจะดีขึ้นกว่าตอนซื้อมาใหม่มาก?
ข้อนี้ก็ไม่จำเป็นเสมอไปครับ ต้องแล้วแต่รุ่น หรือแล้วแต่หูฟังแต่ละตัวเลยครับ บางตัวที่ประกอบมาแล้วพอดีชิ้นส่วนต่างๆเกือบจะเข้าที่อยู่แล้วพอ "burn-in" เสร็จก็แทบจะไม่เห็นผลเท่าใดนัก แต่บางตัวที่ส่วนประกอบไดอะแฟรมค่อนข้างจะตึงมากพอ "burn-in" แล้วก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากอย่างเห็นได้ชัดครับ การ "burn-in" เป็นการทำให้หูฟังเข้าที่ตามที่มันควรจะเป็นเฉยๆ ไม่ใช่การทำให้คุณภาพเสียงดีขึ้นกว่าที่ควรจะเป็นนะครับต้องเข้าใจในจุดนี้ ด้วย

การ "burn-in" นานเกินไปจะทำให้เกิดผลเสียหรือไม่?
การ "burn-in" นั้นอย่างที่บอกไว้คือการทำให้ชิ้นส่วนขับเสียงของหูฟังเข้าที่เข้าทางอย่าง ที่มันควรจะเป็น และเมื่อ "burn-in" ถึงจุดนั้นแล้วชิ้นส่วนต่างๆก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากนั้นแล้ว ฉะนั้นถึงจะ "burn-in" นานกว่าเดิมไปเท่าไรเสียงก็จะยังคงเหมือนจุดที่ "burn-in" เข้าที่พอดีครับไม่มีผลใดๆ

ระดับเสียงที่ใช้ระหว่าง "burn-in" ควรจะเป็นที่ประมาณเท่าใด?
ระดับเสียงที่จะใช้นั้นก็ประมาณที่เราใช้ฟังเพลงปรกติและสบายหูละครับ หรืออาจจะดังกว่าที่เราฟังปรกตินิดๆหน่อย เพราะถ้าเปิดเสียงดังมากไปอาจจะสร้างความเสียหายให้หูฟังเสียไปได้เลยครับ ดังนั้นเสียงไม่ควรที่จะดังมากไปครับ แต่ถ้าเสียงเบามากไปก็จะไม่ค่อยมีผลในการ "burn-in" เช่นกันครับ

หวังว่าบทความนี้น่าจะช่วยไขข้อข้องใจไปบ้างนะครับ ทิ้งท้ายไว้นะครับว่า "burn-in" ไม่ใช่วิธีพิเศษอะไรที่จะทำให้หูฟังคุณภาพต่ำมีเสียงระดับหูทิพย์ฟัง แค่เป็นการทำให้ชุดหูฟังเข้าที่เข้าทางเปล่งเสียงออกมาได้ตามสเป็คที่โรงงาน ผลิตออกมาเท่านั้นครับ

ข้อมูลจาก Pantip โดยคุณ TechX ครับ

 

จากนั้นเลยลองหาไฟล์ Burn-in มาเผื่อด้วย

แจกไฟล์เสียง เอาไว้ Burn in หูฟัง+ลำโพง - อันนี้จากเวบ SEClub

แนะนำ File Burn-in ลำโพง + หูฟัง ก็ได้ ที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ ครับ - อันนี้จาก OCZ

Burn-in Wav - อันนี้จากเวบนี้เลยมีไฟล์ให้เลือกเพียบเลือกให้เหมาะกับความชอบของเรา

 

อ่อแถมท้ายไฟล์บางไฟล์เมื่อฟังคุณจะได้ยินเสียงซ่า หวืดๆ แหลม ไม่ต้องแปลกใจนะครับ

เสียงพวกนี้ไล่ช่วงความถี่ของเสียงทำให้เสียงออกมาเป็นแบบนี้

บางไฟล์เปิดจนสุึดก็ไม่ได้ยิน แต่ลำโพงสั่น เปิดลำโพงเวลาเบิร์น

ให้ดังกว่าฟังปกติเล็กน้อยเวลาเบิร์น

Comment

Comment:

Tweet

ขอขอบคุณ! ฉันมีประโยชน์มาก!

#11 By essay writing (78.31.178.242) on 2010-12-08 18:03

http://www.burninwave.com/generator_dl.htm ฟรีครับ

#10 By ิำืben (124.120.185.232) on 2010-05-25 22:05

ไม่เคยทำเลยconfused smile

#9 By Meowzilla Zilla on 2009-07-11 20:05

ไม่เคยทำเลย แต่พอเข้าใจแล้ว
คราวหลังไม่พลาดแน่ big smile

#8 By Zeedprogram on 2009-07-11 07:02

เห็นเพื่อนผมเอาไปBurnมาแล้วมาเล่าให้ฟังว่าเสียงดีขึ้น.... แต่ผมไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงอ่ะ(แบบว่าประสาทผมเริ่มตายด้าน)

ตอนแรกผมก็เข้าใจว่าBurn-Inคือการเอาหูฟังไป"เผา"(แปลตรงตัวไปน่ะ)เพื่อให้เสียงดีขึ้นน่ะครับ(โง่เกินเหตุนะเนี่ยผม)sad smile

#7 By KnoT on 2009-07-11 04:10

ส่วนตัว burn ไม่ burn มีค่าเท่ากัน ไม่เห็นต่างกันเลย

#6 By Noar Wolkins on 2009-07-11 02:18

ปรกติไม่ burn ครับ จะได้อารมณ์เสียงดีขึ้นเรื่อยๆ (ฮา)

#5 By Elta_kung on 2009-07-11 00:01

ความรู้ใหม่ๆ big smile Hot!

#4 By [PiNPiN] on 2009-07-10 21:34

ก็งงอยู่ตั้งนาน

#3 By TooTooN on 2009-07-10 21:30

พอจะเข้าใจแล้วค่ะ big smile

#2 By PunPrai on 2009-07-10 21:25